TS Trần Ngọc Đăng (Giảng viên bộ môn Sức khỏe Môi trường, khoa Y tế công cộng, ĐH Y dược TP.HCM) cho biết, những bà bầu hít phải bụi mịn sẽ khiến bụi mịn chui vào nhau thai, gây suy nhau thai, ảnh hưởng đến thai nhi. Trong thời gian gần đây, ô nhiễm không khí (ONKK) đang trở thành vấn đề môi trường đe doạ nghiêm trọng đến sức khỏe người dân. Trong buổi gặp gỡ báo chí “Tám về Môi trường” do Change tổ chức vào chiều 14.10 với sự tham gia của những chuyên gia về ONKK đã thảo luận về ảnh hưởng của ONKK đến với sức khỏe cộng đồng.

ONKK ảnh hưởng đến thai nhi

Theo TS Trần Ngọc Đăng, gần đây nhất có một nghiên cứu được công bố trên tạp chí chuyên ngành y khoa nổi tiếng thì bụi mịn trong không khí (nhất là không khí ô nhiễm) có khả năng gây ảnh hưởng đến bà bầu và thai nhi.

Theo đó, người ta quan sát 25 bà bầu thì phát hiện bụi mịn có trong cả nhau thai của bà mẹ, gây suy nhau thai, ảnh hưởng đến thai nhi. Những chất gây ONKK, đặc biệt là bụi mịn gây sinh non (sinh trước 37 tuần), gia tăng khả năng sinh nhẹ cân, thậm chí còn có một số nghiên cứu chỉ ra nguy cơ sảy thai khi bà bầu tiếp xúc với nồng độ bụi mịn.

Bên cạnh đó, trẻ em từ 0-5 tuổi là nhóm đối tượng mà cha, mẹ cần phải lưu tâm vì cơ thể trẻ đang rất nhạy cảm. TS Đăng dẫn một nghiên cứu cho thấy, nếu đứa trẻ ngày nhỏ tiếp xúc với ONKK quá nhiều thì khi lớn lên chức năng phổi sẽ không bình thường. Về lâu dài, bụi mịn còn gây ra những nguy cơ tắc nghẽn mạch máu mạn tính.

“Bụi mịn xâm nhập từ máu lên tới não, trẻ sơ sinh bộ não đang phát triển, bụi mịn có thể tấn công gây tổn thương não, trẻ sẽ có vấn đề về nhận thức, học hỏi”, TS Đăng lưu ý.

Cần ban hành luật không khí sạch

Tại hội thảo, anh hùng khí hậu Hoàng Thị Minh Hồng cũng cho rằng, nhiều nhà đầu tư ngần ngại khi rót vốn vào một thành phố có ONKK. Theo bà Hồng: “Nếu đầu tư 1 USD vào kiểm soát ONKK thì tương lai sẽ tiết kiệm được 15 USD chi phí về sức khỏe liên quan đến ONKK. Các giải pháp mà hiện nay nhiều người đưa ra như: hạn chế khí thải, dùng phương tiện công cộng, sử dụng máy lọc không khí,… chỉ là các biện pháp trước mắt. Về lâu dài, cần có luật không khí sạch mới thay đổi được chất lượng không khí ở tương lai”.

PGS.TS Nguyễn Đình Tuấn, Phó Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam thì chia sẻ, không chỉ riêng gì ông mà những người làm về môi trường đều rất muốn ban hành luật về không khí sạch. Các chuyên gia của mạng lưới không khí sạch đã nhiều lần đề nghị vấn đề này, nhưng đến nay vẫn chưa có luật nào liên quan.

“Để vấn đề ONKK được hạn chế và thay đổi trong tương lai, cần có những chính sách dài hạn. Còn các giải pháp trước mắt chỉ là tạm thời, mang tính thời điểm”,  ông Tuấn nhấn mạnh.

Cần sử dụng máy lọc không khí trong từng hộ gia đình, văn phòng, và những tụ điểm nóng hiện nay, Máy lọc không khí Archer sử dụng công nghệ Đức đang đi đầu trong việc phòng ngừa ô nhiễm cho các hộ gia đình nhỏ đến lớn. Việc nhập khẩu máy lọc không khí Archer vào Việt Nam chính là vấn đề cần được quan tâm nhằm đảm bảo sức khỏe và an toàn cho con người Việt Nam.

Các giáo sư tiến sĩ đã nghiên cứu và đưa ra dẫn chứng cụ thể về máy lọc không khí Archer là sản phẩm đem lại nhiều công dụng như:  Máy lọc không khí Archer là một thiết bị giúp loại bỏ các chất ô nhiễm trong không khí. Chất đó là khói bụi, phấn hoa, vi khuẩn, vi rút, nấm mốc, các chất hữu cơ bay hơi (VOCs), khí độc, mùi hôi…Tùy theo công nghệ và cấu tạo mà mỗi loại MLKK có khả năng loại bỏ những loại chất ô nhiễm nào, tốc độ xử lý nhanh hay chậm, hiệu quả xử lý nhiều hay ít.

Mặc khác, bạn đừng quên để có một chất lượng không khí như mong muốn chúng ta còn cần:

– Lau dọn vệ sinh sạch sẽ hàng ngày

– Trồng thêm cây xanh vừa để thanh lọc không khí, vừa tạo cảnh quan đẹp

– Tránh sử dụng các chất gây ô nhiễm không khí như các chất tẩy rửa, khói thuốc, đồ gây mùi như sơn, gỗ…

– Mở cửa đón ánh nắng và không khí tươi mới vào phòng mỗi ngày

Bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình bạn là vấn đề quan trọng và cấp thiết.

Hy vọng những thông tin qua bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc máy lọc không khí Archer có tác dụng gì? Để chọn lựa được sản phẩm máy lọc không khí Archer phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của bạn, vui lòng liên hệ Hotline: 0845994222 để được tư vấn trực tiếp.

Trả lời

0972641238